ท่าเรือโปรเกรโซ ท่าเรือที่ยาวที่สุดในโลก อยู่ในเม็กซิโก

เมืองท่าเรือโปรเกรโซ แห่งรัฐยูกาตาน ประเทศเม็กซิโก ท่าเรือที่ยาวที่สุดในโลก ในระยะทางยาวถึง 6.5 กิโลเมตร ที่มีลักษณะเป็นโครงสร้างคอนกรีดเสริมเหล็กกลายเป็นสะพานถนนทอดยาว ที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก และได้มีการออกไปสู่ทะเลแห่งอ่าวเม็กซิโก ราว ๆ กับเป็นลานสนามบินที่ยื่นออกไปในทะเลยาวไกล ซึ่งในการสร้างท่าเรือยาวขนาดนี้ ก็เป็นเพราะ เพื่อให้เรือขนาดใหญ่จะสามารถเข้าเทยบท่าได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

เนื่องจากบริเวณชายฝั่งนั้น จะมีลักษณะตื้นมาก ทั้งยังมีหินปูนเกาะอยู่ จึงไม่เหมาะที่จะมีการรองรับเรือสินค้าที่มีขนาดใหญ่ แต่ก่อนนี้ ท่าเรือนั้นจะมีความยาว 2,100 เมตร ซึ่งในสมัยที่ยังใช้เรือไม้ จนกระทั่งได้มีการเพิ่มความยาวขึ้นอีก เพื่อเป็นการรองรับขนาดของเรือสินค้า ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งท่าเรือโปรเกรโซ เป็นแห่งแรกในโลก ที่ได้มีการใช้โครงสร้างคอนกรีต ด้วยเห็กเสริมที่ทำด้วยสแตนเลสนิกเกิล ได้มีการก่อสร้าง ซึ่งจะเป็นคอนกรีตเกรด ที่ไม่ดีนัก แต่ท่าเรือแห่งนี้ก็ยังสามารถทนรับคลื่นทะเลและแรงพายุมาได้กว่า 70 ปีกันเลย สำหรับท่าเรือที่ยาวที่สุดในโลกแห่งนี้ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวกันเลยก็ว่าได้

 

ดังนั้นท่าเรือที่ยาวที่สุดในโลก แห่งนี้ กลับกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และน่าติดตาม ทำให้นักท่องเที่ยวแต่ละคนต่างก็ไม่พลาดกับการติดตามกันเลย ทำให้กลายเป็นจุดเด่นกันเลยก็ว่าได้ และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นเรือที่มีลักษณะยาว และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นว่าน่าสนใจ สำหรับนักท่องเที่ยวกันเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.